Dầu sụt giá vì khả năng Mỹ-Iran sắp có thỏa thuận

  • 27/08/2019, 09:37
2-1566864354790111316310-crop-1566864629662787846773
Giá dầu đến nay đã giảm khoảng 20% kể từ mức đỉnh của năm 2019
thiết lập hồi tháng 4 - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới sụt hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi Tổng thống Pháp mở ra triển vọng về một thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran. Mức giảm của giá dầu phiên này được hạn chế bởi hy vọng của giới đầu tư toàn cầu về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,64 USD/thùng, tương đương giảm 1,1%, còn 58,7 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau giảm 0,53 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 53,64 USD/thùng.

Dầu giảm giá sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng công tác chuẩn bị đang diễn ra cho một cuộc gặp giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vài tuần nữa. Mục đích của cuộc gặp này là tìm giải pháp cho thế bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.

Năm ngoái, ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với các cường quốc vào năm 2015. Người đứng đầu Nhà Trắng luôn nói rằng ông muốn một thỏa thuận lớn hơn, không chỉ hạn chế việc Iran phát triển hạt nhân mà còn kiềm chế việc Tehran hỗ trợ các phe phái trong các cuộc nội chiến ở Syria, Iraq, Yemen và Lebanon, đồng thời hạn chế chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran.

Hồi tháng 5 năm nay, ông Trump siết trừng phạt Iran nhằm mục tiêu khiến xuất khẩu dầu lửa của nước này giảm về 0.

"Giờ đây, thị trường đang tính đến khả năng nguồn cung dầu từ Iran lại tràn ngập thị trường nếu có tiến bộ trong cuộc đàm phán Mỹ-Iran", nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận xét.

Trong phiên đầu tuần, giá dầu được hỗ trợ bởi tuyên bố của ông Trump tại thượng đỉnh khối G7 diễn ra ở Biarritz, Pháp, rằng ông tin Trung Quốc đang thực sự muốn có một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trước đó, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của nước này, nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán "bình tĩnh", phản đối bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào.

Giá dầu đến nay đã giảm khoảng 20% kể từ mức đỉnh của năm 2019 thiết lập hồi tháng 4, một phần do những lo ngại rằng xung đột thương mại Mỹ-Trung sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu, gây suy yếu nhu cầu tiêu thu dầu.

"Chúng tôi duy trì quan điểm rằng giá dầu sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới do sự chi phối của những dòng tít báo liên quan đến đàm phán thương mại Mỹ-Trung hoặc sự thiếu vắng của những vòng đàm phán như vậy", ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, nhận xét.

Nguồn http://vneconomy.vn