Dầu giảm giá tuần này do nỗi lo kinh tế giảm tốc

  • 06/07/2019, 15:31

 

1-1562373489399550230069-crop-15623734937041618189185

Ảnh minh hoạ

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhờ lực hỗ trợ từ căng thẳng ở vùng Vịnh và việc nhóm OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, mối lo về triển vọng tăng trưởng kinh tế tiếp tục là một nguồn áp lực giảm giá đối với năng lượng này.

 

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao sau tăng 0,17 USD/thùng, đạt 57,51 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao sau tăng 0,93 USD/thùng, tương đương tăng 1,47%, đạt 64,23 USD/thùng.

Giá của cả hai loại dầu đều giảm trong tuần này, khi nỗi lo kinh tế giảm tốc lấn át những rủi ro gián đoạn nguồn cung. Giá dầu WTI trượt 1,8%, còn giá dầu Brent giảm 3,3% trong tuần.

Thời gian qua, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế thế giới và nhu cầu tiêu thụ dầu. Washington và Bắc Kinh hiện đã nối lại cuộc đàm phán thương mại để giải quyết cuộc chiến này, nhưng cả hai đều phát tín hiệu không dễ nhượng bộ các yêu cầu của đối phương.

"Hỗn hợp những yếu tố tác động lên giá dầu hiện nay đang tạo ra một cảm giác nặng nề rằng sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu", ông Jim Ritterbusch, chuyên gia thuộc Ritterbusch and Associates, nhận xét.

Thống kê của Đức cho thấy số đơn đặt hàng công nghiệp của nước này trong tháng 5 giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo. Bộ Kinh tế Đức nói ngành công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể tiếp tục yếu trong những tháng tới.

Dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này tạo được 224.000 công việc mới trong tháng 6, mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng, và vượt xa mức dự báo 160.000 công việc mới mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, số đơn đặt hàng mới mà các nhà máy ở Mỹ nhận được trong tháng 5 giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Tuần này, giá dầu được hỗ trợ bởi thống kê cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm 1,1 triệu thùng. Mặc dù vậy, mức giảm này thấp hơn nhiều so mức giảm 3,5 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+, gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng thêm 9 tháng.

Căng thẳng ở Trung Đông đang là một nhân tố khác hỗ trợ giá dầu. Iran ngày 5/7 dọa bắt một con tàu của Anh sau khi Hải quân Hoàng gia Anh bắt một con tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibralta vì cáo buộc con tàu này vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

"Nếu Anh không thả tàu Iran, thì Iran sẽ bắt một tàu chở dầu của Anh", một chỉ huy Vệ binh Quốc gia Iran viết trên mạng xã hội Twitter.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng trong tháng 6, khi nguồn cung tăng từ Saudi Arabia không đủ để bù đắp sự suy giảm nguồn cung ở Iran và Venezuela - hai thành viên OPEC đang chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.